Thánh Vịnh và Cầu Nguyện

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã dành bài giáo lý hôm tiếp kiến chung ngày 22/6/2011, để bàn về 150 Thánh vịnh, một cuốn sách cầu nguyện tuyệt với của Cựu ước. Trong sách Thánh vịnh, người ra « nhận thấy tất cả kinh nghiệm nhân loại…Thực tại của người tín hữu nối kết với những kinh nguyện mà dân Israël, rồi Giáo Hội, đã chấp thuận như là mối liên hệ ưu tiến với Thiên Chúa độc nhất, vang dội lại mạc khải của Ngài trong lịch sử ».

 Dù với những diễn tả đa dạng, các Thánh vịnh được phân thành hai loại chính : « Lời khẩn cầu mà đi trước là những lời than vãn, và lời ca tụng, cả hai liên kết với nhau không tách rời. Lời cầu xin phát xuất từ xác tín  Thiên Chúa sẽ đáp lời, mở đường cho lời ca tụng và tạ ơn, đến từ việc đón nhận ơn cứu độ…Chính vì thế mà trong các Thánh vịnh, lời khẩn cầu và lời tạ ơn được hình thành trong một bài ca tụng duy nhất cử hành ân sủng đời đời của Thiên Chúa hướng đến sự mỏng giòn của chúng ta ».

 Đức Thánh Cha nói tiếp : « Các Thánh vịnh dạy chúng ta cầu nguyện. Ở đó, Lời Chúa trở thánh lời cầu nguyện…Ai cầu nguyện trong các Thánh vịnh thì nói với Thiên Chúa bằng chính những lời mà Ngài dạy dỗ chúng ta… ». Khi dạy chúng ta cầu nguyện, các Thánh vịnh « nói với chúng ta rằng ngay cả trong sự tuyệt vọng và đau khổ, Thiên Chúa vẫn hiện diện như là nguồn mạch của sự ngạc nhiên thán phục và an ủi…Như  thế, ta có thể khóc và khẩn cầu…nhưng với sự xác tín tiến đến ánh sáng, tiến đến nơi ca tụng đời đời ».

  Âm vang và những trích dẫn các Thánh vịnh trong Tân ước là quan trọng. Chúng « nhấn mạnh giá trị ngôn sứ của chúng như là đặc tính thiên sai của Đavít. Với Chúa Giêsu, Đấng đã cầu nguyện trên trần gian nhờ các Thánh vịnh, chúng ta nhận thấy sự ứng nghiệp và ý nghĩa đầy đủ nhất của chúng. Các lời cầu nguyện của các Thánh vịnh nói về Thiên Chúa nhưng cũng nói về Chúa Con, hình ảnh của Chúa Cha vô hình mà Chúa Con mạc khải khuôn mặt. Khi cầu nguyện với các Thánh vịnh, người kitô hữu cầu nguyện với Chúa Cha trong Chúa Kitô và với Ngài, đem lại cho các bản văn này một viễn ảnh mới mẻ là viễn ảnh của mầu nhiệm vượt qua ».

 Dòng Son (theo http://www.xuanbich.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s