Tuyên bố của Tòa Thánh về vụ phong chức giám mục tại giáo phận Sán Đầu (Trung Quốc)

Về lễ phong chức giám mục cho linh mục Giuse Huỳnh Bỉnh Chương diễn ra ngày thứ Năm, 14 tháng Bảy 2011, Tòa Thánh minh định như sau:

1) Linh mục Giuse Huỳnh Bỉnh Chương, đã được truyền chức mà không có sự ủy nhiệm của Đức giáo hoàng, do đó là bất hợp pháp, phải chịu các hình phạt đề ra tại khoản 1382 của Bộ Giáo luật. Vì vậy, Tòa Thánh không công nhận cha là Giám mục của giáo phận Sán Đầu, và cha không được quyền cai quản cộng đoàn Công giáo của giáo phận.

Trước đó linh mục Huỳnh Bỉnh Chương đã được thông báo là không được Tòa Thánh chấp nhận là ứng viên giám mục, vì giáo phận Sán Đầu đã có một Giám mục hợp pháp; nhiều lần linh mục Huỳnh đã được yêu cầu không chấp nhận việc truyền chức giám mục.

2) Từ nhiều nguồn tin khác nhau Tòa Thánh đã biết về việc một vài Giám mục, được chính quyền dân sự tiếp xúc, đã bày tỏ ý muốn không tham dự vào việc truyền chức bất hợp pháp, và đã chống lại bằng nhiều cách, tuy nhiên được biết các Giám mục này vẫn bị buộc phải tham dự.

Về sự chống đối này, cần ghi nhận rằng hành động ấy có công trước mặt Chúa và phải được toàn thể Giáo hộiđánh giá cao. Giáo hội cũng cần đánh giá cao các linh mục, tu sĩ và các tín hữu đã bênh vực các chủ chăn của mình, bằng cách đồng hành với các vị trong lúc khó khăn này qua lời cầu nguyện và chia sẻ nỗi khổ đau sâu xa của các vị.

3) Tòa Thánh tái khẳng định quyền của người Công giáo Trung Quốc, họ phải được tự do hành động, theo lương tâm của mình và trung thành với Người kế vị Thánh Phêrô và hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ.

Đức Thánh Cha, sau khi biết được các biến cố này, một lần nữa phê phán cách đối xử với Giáo hội tại Trung Quốc và mong sao những khó khăn hiện nay có thể vượt qua càng sớm càng tốt.

Vatican, 16 tháng Bảy 2011

(Văn phòng Báo chí Tòa Thánh)

 

PV
 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s