Hút điếu thuốc mừng thắng lợi

SGTT.VN – Ảnh về nhà lãnh đạo Kim Jong-un hút thuốc, theo dõi đường đi của tên lửa được truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải.
 

Trong khi hàng ngàn người dân của CHDCND Triều Tiên đổ xuống đường phố ở Bình Nhưỡng hân hoan reo hò, thì nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cách ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công vào hôm 12.12 vừa qua theo cách riêng: hút một điếu thuốc chiến thắng!

Mặc dù ông Kim Jong-un bị quốc tế chỉ trích vì thách thức các nghị quyết của Liên hiệp quốc, nhưng thành công của vụ phóng chắc chắn đã “ghi thêm điểm” cho ông tại Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, các nhân tố chủ yếu ở trong nước đã thúc đẩy Chính phủ Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử vệ tinh. Mục đích của vụ phóng là khẳng định sức mạnh của nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un sau khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước. Vụ phóng vệ tinh thất bại hồi tháng 4.2012 của Bình Nhưỡng cũng diễn ra trước lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hai ngày. Ông Kim Jong-un có thể cũng cảm thấy cần khẳng định sức mạnh để củng cố quyền lực trong quá trình chuyển giao lãnh đạo đang diễn ra hiện nay ở Bắc Triều Tiên.

Sau vụ phóng tên lửa không thành công của Bắc Triều Tiên tháng 4.2012, Mỹ đề nghị tăng thêm 40 điều khoản mới vào danh sách các biện pháp cấm vận, nhưng Trung Quốc phủ quyết tất cả trừ ba biện pháp mới. Chính quyền Obama khẳng định rõ ràng việc Bắc Triều Tiên bất chấp nghị quyết của Liên hiệp quốc sẽ là một thử nghiệm cho sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc duy trì luật pháp quốc tế. Tuyên bố gần đây của bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi “tất cả các bên” tránh bất cứ hành động nào “làm trầm trọng thêm vấn đề” không phải là một khởi đầu hứa hẹn.

Vì vậy, Chính phủ Mỹ cần phản ứng mạnh mẽ khi Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức các nghị quyết của Liên hiệp quốc. Washington sẽ đề nghị Liên hiệp quốc áp dụng các biện pháp trừng phạt quốc tế toàn diện hơn chống Bình Nhưỡng, cũng như trừng phạt các ngân hàng, các công ty và các nước tạo thuận lợi cho Bắc Triều Tiên phổ biến vũ khí hạt nhân và tên lửa. Mỹ cũng sẽ hợp tác với các nước đồng minh thành lập một hệ thống phòng thủ tên lửa thống nhất toàn diện ở châu Á.

Rõ ràng hành động phóng tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại cứng rắn không kém chính sách đối ngoại của cha mình. Trong năm đầu cầm quyền của ông Kim Jong-un, Bình Nhưỡng tiếp tục đe doạ các nước láng giềng và khẳng định không muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ý đồ phóng vệ tinh tháng 4.2012 đã phá huỷ thoả thuận Mỹ – Bắc Triều Tiên về viện trợ lương thực đổi lấy việc tạm ngừng các hoạt động tên lửa và hạt nhân. Và vụ phóng vệ tinh trong tháng này sẽ tiếp tục trì hoãn ý định trở lại bàn đàm phán với Bắc Triều Tiên của các bên liên quan.

Hải Đăng (Huffington Post và báo chí nước ngoài)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s