HÀNH TRÌNH VÀO ĐỜI II (1)

VAI TRÒ TÔN GIÁO VỚI THẾ KỶ XXI 

LNĐ: Nhiều lần mình được hỏi về cuốn sách HÀNH TRÌNH VÀO ĐỜI II của Cha Trần Quý Thiện, mày mò tìm kiếm mình thấy cuốn 2 này, và đây là những bài viết của ngài. Vì cần phải chỉnh sửa chính tả nên mình góp nhặt và đăng từng bài một. Hy vọng những bài viết của Cha góp thêm chút hương vị bổ ích trong môn văn của các môn sinh tại kì thi Chủng Viện sắp tới! Mến chúc các chú gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong mùa ôn thi và trong kì thi sắp tới!

L

à con người xuất hiện và sinh trưởng trên trái đất, bất cứ ai cũng muốn phát triển nhân cách hướng tới Chân Thiện Mỹ. Tận đáy tâm hồn, ai cũng có nhu cầu thúc bách cần có một đời sống tâm linh được xây dựng trên Niềm Tin Tôn Giáo.

Sở dĩ con người không thể chối bỏ Niềm Tin Tôn Giáo, vì con người được Thượng Ðế tạo dựng giống hình ảnh của Ngài. Và con người chỉ thể hiện nhân tính của mình, chỉ trở thành con người thành toàn khi biết hướng cuộc đời dưới Ánh Sáng Niềm Tin Tôn Giáo.

Mục đích tối thượng của các tôn giáo là hướng thượng con người tới Chân Thiện Mỹ. Ðó là sứ mệnh cao cả của các tôn giáo đối với con người. Qua không gian và thời gian, trải qua những thăng trầm của lịch sử, con người luôn tìm đến Niềm Tin Tôn Giáo để tìm được những giải đáp cho những thao thức băn khoăn của kiếp người.

Một vấn đề đang trở thành thao thức chung của rất nhiều người, đăïc biệt với những ai xác tín vào Niềm Tin của một tôn giáo, với thế kỷ XXI đã tới, các tôn giáo trên thế giới có sứ mệnh nào để biến đổi bộ mặt của thế giới hiện nay, một thế giới ngày càng xa dần các giá trị nhân bản, luân lý, đạo đức, một thế giới cần được củng cố tình huynh đệ, tính liên đới giữa con người với nhau?!

ÐẠI HỘI NGHỊ THẾ GIỚI CÁC TÔN GIÁO

Trước ngưỡng cửa bước sang Thế Kỷ XXI và Ngàn Năm Thứ Ba của lịch sử nhân loại, có một biến cố thật trọng đại đã xảy ra và đã được các nhà bình luận thời cuộc coi như một bước ngoặt lịch sử tối quan trọng về mối quan hệ giữa các tôn giáo lớn trên thế giới. Ðó là Ðại Hội Nghị Thế Giới của các Giáo Hội và các Tôn giáo lớn được tổ chức từ thứ Hai 25 tháng 10, 1999 đến thứ Năm 28 tháng 10, 1999, tại Tòa Thánh Vatican, cạnh Thủ đô Rôma, nước Ý Ðại Lợi.

Kết thúc Ðại Hội Nghị Thế Giới của các Tôn giáo là một cuộc gặp gỡ lịch sử chung của các phái đoàn các tôn giáo lớn trên thế giới, tại quảng trường Thánh Phêrô, với sự hiện diện của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, của Giáo triều Vatican và với sự tham dự của ngoại giao đoàn và đông đảo quần chúng, ngay buổi chiều thứ Năm 28 tháng 10, 1999, ngày cuối cùng kết thúc Ðại Hội Nghị Thế Giới.

Ðây là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các tôn giáo, chưa bao giờ có một cuộc gặp gỡ đông đảo và ý nghĩa sâu sắc, bao gồm phái đoàn các chức sắc tôn giáo lớn như Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành, Hồi Giáo, Ấn Giáo, Phật Giáo, Do Thái Giáo, Sikh Giáo và các tôn giáo truyền thống địa phương đã tụ họp đông đảo như vậy tại Tòa Thánh Vatican, cái nôi của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ.

Nếu nói đến cuộc gặp gỡ tôn giáo đầu tiên thì người ta phải kể đến cuộc gặp gỡ cách đây 13 năm, tại thành phố Assisi quê hương Thánh Phanxicô Khó khăn, ngày 27 tháng 10, 1986 do sáng kiến của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhưng đây chỉ là một cuộc gặp gỡ thu hẹp của một số tôn giáo, mở đầu cho các bước tiến dần đến cuộc gặp gỡ lịch sử chung tối quan trọng, từ ngày 25 đến 28 tháng 10, 1999 vừa qua. Phải thành thực nhìn nhận cuộc gặp gỡ Assisi thời đó chỉ thuần túy là một buổi cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới, không có thông cáo chung bày tỏ lập trường, không đề cập đến sự cộng tác chung trong tương lai giữa các tôn giáo như Ðại Hội Nghị Thế Giới lần này tại Tòa Thánh Vatican.

Chiều thứ Năm 28 tháng 10, 1999, trong lễ nghi long trọng bế mạc, Sứ Ðiệp của Ðại Hội Nghị Thế Giới các Tôn giáo đã được công bố trước sự hiện diện của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và của 230 đại biểu các Giáo Hội và các tôn giáo lớn trước niềm hân hoan phấn khởi của quần chúng. Chúng tôi xin tóm lược những nét đại cương trong nội dung chính của Sứ Ðiệp dưới đây:

Khởi đầu Sứ Ðiệp, các phái đoàn tham dự Ðại Hội Nghị Thế Giới các Tôn giáo đã long trọng công bố: “Sự cộng tác giữa các tôn giáo khác nhau phải được dựa trên việc khước từ tuyệt đối chủ nghĩa quá khích, cực đoan và thù địch chống cự nhau! Ðây là những con đường dẫn đến bạo động… Chúng tôi xác tín về sự có thể cùng nhau hoạt động để đề phòng những vụ tranh chấp cũng như để vượt qua những cơn khủng hoảng hiện đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới.”

Trước thềm Thế Kỷ XXI, Sứ Ðiệp cũng nêu lên những vấn đề mà các tôn giáo có thể cùng nhau hợp tác để giải quyết: Ðó là cảnh nghèo khổ trên thế giới, nạn kỳ thị chủng tộc, vấn đề ô nhiễm môi sinh, chủ nghĩa duy vật, tai họa chiến tranh, việc sản xuất và buôn bán vũ khí, sự kiện toàn cầu hóa kinh tế và xã hội (Globalization Economy and Society), chứng bệnh Aids, việc thiếu chăm sóc y tế, khủng hoảng gia đình, việc loại trừ phụ nữ và trẻ em.

Sau khi nêu lên những vấn đề nóng bỏng đang đe dọa con người khi đi vào thế kỷ XXI, toàn thể các chức sắc cao cấp tham dự Ðai Hội Nghị đã đồng thanh nhấn mạnh: “Không một người nào, không một quốc gia nào có thể giải quyết một mình các vấn đề lớn lao như vậy được. Vì thế việc khẩn cấp hiện nay là cổ võ sự cộng tác giữa các tôn giáo“.

Tiếp theo các vị đại biểâu đồng thanh nhận xét rằng: “Sự cộng tác này không bao gồm việc khước từ căn tính tôn giáo riêng của mình, nhưng đây là lộ trình của việc khám phá mới. Vì thế chúng ta hãy học biết sự tôn trọng nhau như những thành viên của một đại gia đình nhân loại duy nhất. Chúng ta cũng hãy học biết đánh giá các khác biệt và các giá trị chung liên kết chúng ta lại với nhau.”

Sứ Ðiệp cũng nhắc đến tầm quan trọng của giáo dục “để nâng đỡ gia đình như cột trụ nền tảng của xã hội, hầu giúp giới trẻ biết nâng cao tâm hồn và trau dồi những giá trị chung về Luân lý và Tinh Thần”. Sau cùng các đại biểu long trọng đưa ra hai lời kêu gọi quan trọng sau đây:

1 – Yêu cầu tất cả các vị lãnh đạo lên án việc xử dụng tôn giáo như phương tiện kích động việc thù ghét và bạo hành và để biện minh những kỳ thị. Cùng nhau hoạt động để loại trừ tận gốc cảnh nghèo khổ, bằng việc chiến đấu cùng một lúc cho công bình kinh tế.

2 – Yêu cầu các vị lãnh đạo tôn giáo cổ võ tinh thần đối thoại trong chính nội bộ các cộng đồng của các ngài và yêu cầu chính các ngài luôn luôn sẵn sàng dấn thân trong việc đối thoại với xã hội trong mọi cấp bậc.

Trong phần kết thúc Sứ Ðiệp, toàn thể các đại biểu tham dự Ðại Hội Nghị tuyên bố như sau: “Trong tinh thần Ðại Toàn Xá, chúng tôi long trọng đón nhận quyết tâm xin tha thứ về những lỗi lầm của quá khứ, cổ võ việc hòa giải, cam đoan vượt qua hố sâu giữa người nghèo và người giàu và cùng nhau hoạt động để xây dựng một thế giới hòa bình thực sự và bền vững.”

Trên đây là những điểm cốt yếu quan trọng của Sứ Ðiệp kết thúc Ðại Hội Nghị Thế Giới các Giáo Hội và các Tôn Giáo được gửi đi khắp nơi từ Vatican. Theo nhận định của dư luận thế giới: Ðây là một Sứ Ðiệp vắn tắt nhưng ý nghĩa sâu sắc và đầy hứa hẹn trong tương lai. Nếu được mọi thành phần trong các tôn giáo cam kết thực hiện thì người ta có quyền hy vọng một nền Hòa Bình thực sự sẽ đến với con người trong thế kỷ XXI sắp tới.

NHẬN ÐỊNH VAI TRÒ TÔN GIÁO VỚI THẾ KỶ XXI

Trước bình minh Thế Kỷ XXI, bất cứ ai khi được hân hạnh đọc qua nội dung Sứ Ðiệp Ðại Hội Nghị Thế Giới các Tôn Giáo trên đây, mà không cảm thấy phấn khởi trước những lời cam kết cụ thể của các phái đoàn đại biểu cao cấp các tôn giáo, muốn cùng nhau chân thành cộng tác để xây dựng một thế giới tốt đẹp đầy tình huynh đệ và liên đới hợp tác.
Theo thống kê công bố trong The Britannica Book of The Year thì tổng số các tín hữu trực thuộc các tôn giáo lớn là 4 tỷ 572 triệu người, được phân chia như sau:

Kytô giáo (bao gồm Công giáo, Tin Lành, Chính Thống)……………………………………………. : 1 tỷ 995 triệu.
Hồi giáo………………………………………….. : 1 tỷ 88 triệu.
Ấn giáo (Induisti)…………………………….. : 801 triệu.
Phật giáo…………………………………………. : 396 triệu.
Sikhs giáo………………………………………… : 22 triệu.
Do Thái giáo…………………………………….. : 21 triệu.
Các Tôn giáo Truyền thống địa phương : 95 triệu.
Các Tôn Giáo Mới……………………………. : 154 triệu.

Ðối với dân số thế giới, tính đến ngày 23 tháng 8, 1999 là 6 tỷ 7 triệu 486 ngàn 448 người, chúng ta thấy tổng số tín hữu các tôn giáo lớn trên đây là một lực lượng rất hùng hậu có thể biến đổi bộ mặt thế giới hiện nay, một thế giới đang xa dần các giá trị nhân bản và đạo đức. Và chúng ta có quyền tin tưởng rằng các tôn giáo với những giá trị tinh thần, những khả năng thiêng liêng có thể phục hưng một thế giới như thế giới hiện nay.

Nhưng xét cho cùng, đây lại là một thách đố lớn lao cho vai trò của các tôn giáo trong thế kỷ XXI sắp tới. Nếu các tôn giáo không thực thi được những gì mà họ đã cam kết trong Ðại Hội Nghị Thế Giới các Tôn giáo nói trên. Nếu các tôn giáo, từ hàng giáo phẩm, các chức sắc cao cấp đến những người tín hữu bình thường không chu toàn sứ mệnh cao cả là hướng dẫn nhân loại về với Thượng Ðế, đồng thời đưa Thượng Ðế đến với con người thì thế giới trong thế kỷ tới sẽ rối loạn, bất an!! Thách đố to lớn này có một ảnh hưởng vô cùng quan trọng, vì một thế giới không còn tin vào Ðấng Tối Cao cũng như những giá trị nhân bản của con người, mà các tôn giáo có Sứ Mệnh rao giảng và trở thành nhân chứng trong đời sống đạo và truyền đạo thì một thế giới như thế sẽ tự hủy diệt!! Cũng như lịch sử đã chứng minh: Bất cứ quyền bính trần thế nào muốn hủy diệt tôn giáo, họ chỉ chuốc lấy thất bại và đi đến chỗ diệt vong!!

Từ suy nghĩ trên đây, chúng tôi nghĩ rằng chỉ còn một hướng đi duy nhất, một con đường độc đạo để các tôn giáo chu toàn vai trò lịch sử trong thế kỷ tới, là các tôn giáo hãy trở về với nguồn cội giáo lý của mình. Càng thanh tẩy vấn vương trần thế để giáo lý càng trong sáng bao nhiêu thì càng tạo cho tôn giáo có sức sống mãnh liệt chinh phục thế giới, đồng thời biến đổi tâm hồn các tín hữu trở thành những người xây dựng hòa bình, tôn trọng những giá trị luân lý đạo đức.

ÁNH SÁNG NIỀM TIN TÔN GIÁO 
TRONG CUỘC SỐNG

Với ánh sáng Niềm Tin Tôn Giáo, người ta có thể khẳng định rằng: Trên vạn nẻo đường của cuộc đời mỗi người chúng ta, bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu Thượng Ðế luôn luôn có mặt để hướng dẫn và nâng đỡ chúng ta, trong những ngày của thế kỷ cũ sắùp qua cũng như thế kỷ mới đang tới. Thật ra không phải con người đi tìm kiếm Thượng Ðế cho bằng chính Ngài luôn đeo đuổi và tìm kiếm con người.

Trong mọi biến cố vui buồn của cuộc sống, lúc nào Thượng Ðế cũng có mặt. Trong an vui hạnh phúc, trong thất bại khổ đau, trong hân hoan hay đau buồn, trong mạnh khỏe hay bệnh tật, Thượng Ðế luôn sống cạnh ta, đồng hành với ta, để mời gọi ta tin tưởng vào Tình Yêu của Ngài. Ngay cả khi con người muốn khước từ và gạt Ngài ra khỏi cuộc sống, Ngài vẫn tiếp tục đeo duổi và yêu thương con người.

Ngay chính lúc mà ta tưởng rằng đã xa lìa niềm tin nơi Thượng Ðế thì Ngài vẫn luôn đeo đuổi và tìm kiếm ta. Ngài đeo đuổi để lôi kéo ta về một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Ngay chính thời gian mà ta tưởng như đang sống một cuộc đời chối bỏ niềm tin, để được tự do vẫy vùng trong lạc thú bạc tiền danh vọng thì Ngài vẫn tìm kiếm và đưa ta về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Với ánh sáng niềm tin, chúng ta nhận thức rằng: Bất cứ biến cố vui buồn nào trong cuộc sống, hân hoan hay đau khổ, thành công hay thất bại, ngay cả những cái chết của những người thân đều là những dấu chỉ của tình yêu Thượng Ðế nhắn gửi ta. Và nhiệm vụ của ta là hãy cố gắng tìm hiểu ý nghĩa bài học tiềm ẩn qua những biến cố ấy để áp dụng vào đời sống.

Trong cuộc sống vật lộn với chén cơm manh áo, trong đời sống tất tưởi ngược xuôi mỗi ngày, với bao biến cố buồn vui dồn dập xảy đến trong cuộc đời, chúng ta luôn luôn được mời gọi để đánh giá các biến cố ấy trong tương quan với đời sống vĩnh cửu. Nhìn nhận các sự vật chung quanh dưới ánh sáng niềm tin tôn giáo: Ðó là cách duy nhất để ta nhận thức được ý nghĩa và giá trị đích thực của cuộc sống.

Trong Kinh Thánh đã ví Thượng Ðế như một người tình chung thủy. Lúc nào cũng chờ đợi ta. Lúc nào cũng năn nỉ ta. Lúc nào cũng vỗ về ta. Lúc nào cũng chiều chuộng ta. Lúc nào cũng sẵn sàùng tha thứ cho ta. Vì Ngài không thể là Thượng Ðế, nếu Ngài không yêu thương mọi người chúng ta. Tất cả mọi người đều do Ngài tạo dựng. Tất cả mọi người đều là tác phẩm tình yêu của Ngài.

Thái độ tốt đẹp nhất của mỗi người chúng ta là hãy thức tỉnh và tin tưởng không ngừng vào sự quan phòng yêu thương của Thượng Ðế. Trong an vui thịnh đạt, ta dâng lời cảm tạ. Trong thất bại khổ đau, ta cũng tin tưởng phó thác. Và ngay cả những lúc ta vấp ngã vì yếu đuối, ta cũng tin tưởng vào lòng tha thứ vô bờ của Ngài, vì Ngài không thể nào không yêu thương và tha thứ cho con người.

Khủng hoảng trầm trọng nhất của xã hội hôm nay và trong thế giới mà chúng ta đang sống phải chăng là khủng hoảng Niềm Tin và Ý Nghĩa của cuộc sống? Con người sinh ra trên cõi đời này để làm gì và sẽ đi về đâu sau cái chết?! Ðó là câu hỏi mà ngàn đời con người không ngừng đặt cho chính mình khi gặp những bất trắc mâu thuẫn của cuộc sống!?

Xét cho cùng, mỗi người chúng ta chỉ tìm thấy giải đáp cho câu hỏi lớn ấy nhờ Ánh Sáng Niềm Tin Tôn Giáo. Và phải chăng Tôn Giáo chỉ có thể chu toàn trách nhiệm hướng dẫn con người đi vào thế kỷ XXI, nếu cung cấp cho con người lời giải đáp chính xác về nhiệm vụ Yêu Thương và Phục Vụ Tha Nhân. Khi con người biết quên mình sống cho người khác thì con người sẽ tìm thấy chính mình, đồng thời tìm thấy Lý Tưởng và Ý Nghĩa của cuộc sống.

Linh Mục TRẦN QUÝ THIỆN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s